NƠI GẶP GỠ NHỮNG NGƯỜI NGHIÊN CỨU THỜI TÂY SƠN Ở PHÚ XUÂN

Sau hơn 1/3 thế kỷ, với sự tham khảo các tư liệu liên ngành khoa học và chỉ dẫn của dân chúng địa phương,....

Sau hơn 1/3 thế kỷ, với sự tham khảo các tư liệu liên ngành khoa học và chỉ dẫn của dân chúng địa phương, chúng tôi đã tìm được địa chỉ Cung điện Đan Dương - sơn lăng của Hoàng đế Quang Trung, tại ấp Bình An/gò Dương Xuân Thành phố Huế (khu vực có chùa Vạn Phước, chùa Thiền Lâm, chùa Diệu Đức ngày nay). Địa chỉ này đã được Hội thảo khoa học cuối năm 2015 và cuộc khai quật thăm dò khảo cổ học vào hồi cuối năm 2016 xác nhận.

Công việc khai quật tiếp để xác định tọa độ chính xác, ranh giới của Cung điện Đan Dương và dấu tích lăng mộ vua Quang Trung ở đâu nằm ngoài khả năng của những người cầm bút tự do chúng tôi. Trong khi chờ nhà nước vào cuộc để hoàn thành công trình, anh em Nhóm Nghiên Cứu Đan Dương dành nhiều thì giờ sưu tập tư liệu, nghiên cứu thời Tây Sơn ở Phú Xuân với hy vọng góp phần cùng với các cơ quan hữu quan xây dựng tư liệu, qua đó phác họa thời đại Quang Trung nói riêng và triều Tây Sơn ở Phú Xuân nói chung.

Các nghiên cứu sẽ giới thiệu trên Nội san Tây Sơn Phú Xuân. Nội dung số đầu tiên gồm có hai phần.

Phần 1_Nghiên cứu: Các nghiên cứu của các tác giả trong Nhóm Nghiên cứu Đan Dương, của những nhà nghiên cứu ngoài Nhóm, và cả những nghiên cứu dịch thuật đăng trên các phương tiện truyền thông mà Nhóm Nghiên cứu chưa có, được các tác giả cho phép sử dụng. 

Phần 2_ Thông tin hoạt động: Ghi lại những thông tin hoạt động trong thời gian gần đây, và phản biện của các tác giả trong và ngoài Nhóm có liên quan đến thời đại Quang Trung ở Phú Xuân.

 

Nội san không bán, chỉ lưu hành nội bộ, trao đổi với các nhà nghiên cứu triều đại Tây Sơn. Các nghiên cứu, các thông tin đăng trong Nội san không có thù lao, không có nhuận bút. Các phương tiện truyền thông khác muốn sử dụng bài trong Nội san có thể liên lạc trực tiếp với các tác giả theo địa chỉ luôn kèm theo tên tác giả. Các nghiên cứu liên quan đến Tây Sơn ở Phú Xuân của các tác giả trong Nhóm trình bày trong các Hội thảo Khoa học, đăng trên các phương tiện truyền thông khác có thể đăng lại trên Nội san này để giữ lại cho tác giả.

Rất mong nhận được sự đồng hành.

                                                            Huế, đầu Xuân năm 2018

                                                        NHÓM NGHIÊN CỨU ĐAN DƯƠNG

Các bài viết khác:
Vietravel
Khách sạn Midtown
Phú Đạt Gia