Ra mắt nhóm nghiên cứu Đan Dương

TTH.VN - Nhóm nghiên cứu Đan Dương gồm các nhà nghiên cứu ở nhiều lĩnh vực khác nhau vừa ra mắt thành lập vào tối 5/8 tại khách sạn Midtown (29 Đội Cung, TP. Huế). Nhóm do nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân sáng lập, bao gồm các cộng sự tham gia ban đầu và nhiều thành viên mới.

Các thành viên nhóm nghiên cứu Đan Dương tại buổi gặp mặt thành lập

Theo đó, nhóm bao gồm cộng sự trong nhóm nghiên cứu ban đầu của ông Xuân gồm các nhà nghiên cứu Hồ Vĩnh, Nguyễn Đình Đính, KTS Hồ Viết Vinh, nhà báo Phạm Thanh Tùng và Nguyễn Hữu Oánh (nhân chứng địa phương). Ngoài ra, đợt này còn có sự tham gia của một số thành viên như tiến sĩ Võ Vinh Quang, nhà nghiên cứu Phạm Đức Thành Dũng, thạc sĩ Phan Cảnh Anh Vĩnh, Đỗ Vinh Dự...

Phát biểu tại buổi gặp các gỡ các thành viên, ông Nguyễn Đắc Xuân cho hay, việc tham gia nhóm của các thành viên là tự nguyện. Tất cả có chung chí hướng, niềm đam mê nghiên cứu về tất cả các mặt chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội... của triều đại Tây Sơn ở Phú Xuân - Huế. Từ đó, góp phần nghiên cứu về một giai đoạn lịch sử vùng đất Thừa Thiên Huế.

Mở hố thăm dò lăng mộ vua Quang Trung được diễn ra quanh khu vực gò Dương Xuân (P. Trường An, TP Huế) hồi cuối năm 2016

Ngoài ra, nhóm tập trung nghiên cứu, tìm kiếm bí ẩn lăng mộ vua Quang Trung, vốn là nơi sống và làm việc của vua thời ở Phú Xuân có tên là cung điện Đan Dương. Công trình này được ông Xuân theo đuổi 30 năm qua, và được ông cho hay vị trí hiện nay nằm tại gò ấp Bình An nay thuộc phường Trường An – TP. Huế, bao gồm khu vực chùa Thuyền Lâm, chùa Vạn Phước và khu dân cư chung quanh. Đó cũng chính là địa điểm mà Bảo tàng Lịch sử tỉnh và Viện Khảo cổ học vừa thực hiện xong cuộc thăm dò khảo cổ học vào cuối năm 2016.

Tin, ảnh: Phan Thành

Nguồn Báo Thừa Thiên Huế online, 06.08.2017

Các bài viết khác:
Vietravel
Khách sạn Midtown
Phú Đạt Gia